Tôi Có Thể Kiện Vì Bị Đau Khi Chơi Thể Thao Không?

 

Nhiều người trong chúng ta không phải là vận động viên chuyên nghiệp. Trên thực tế, hầu hết chúng ta không như vậy. Điều đó có nghĩa là các môn thể thao chúng ta chơi xen kẽ giữa công việc, gia đình, việc nhà và một số trách nhiệm khác.

Trong trường hợp đó, chúng ta khó có thể bị sốc khi chấn thương xảy ra trong các hoạt động không thường xuyên. Cơ thể cần thời gian để thích nghi với những căng thẳng mới, và đôi khi chúng ta không thể chuẩn bị tốt cho bản thân. Hơn nữa, nhiều môn thể thao đi kèm với rủi ro cố hữu và được chấp nhận là có thể gây tổn hại cho cơ thể.

Mặc dù vậy, đôi khi có thể tránh được các tình tiết giảm nhẹ hoặc một người chơi khác đã có những hành động đặc biệt gây hấn với một người. Trong một số trường hợp thương tích xảy ra có thể có quyền khởi kiện hợp pháp.

Bài viết này sẽ khám phá những thời điểm mà việc khởi kiện có thể có hoặc có thể không là một phản ứng hợp lệ đối với chấn thương thể thao.

Các trường hợp phổ biến khi kiện không phải là một lựa chọn

Không có gì ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết các chấn thương thể thao đều xảy ra trong các môn thể thao hung hăng. Các trò chơi như bóng đá, bóng bầu dục và Võ thuật hỗn hợp đi kèm với rủi ro rất rõ ràng và được chấp nhận. Khi chấn thương xảy ra trong các môn thể thao này, nó thường được giới hạn trong các quy tắc của trò chơi.

Ví dụ, nếu bong gân cổ xảy ra trong một pha tranh  tiger crystal bóng trong bóng đá, sẽ có rất ít cơ hội để kiện người cản phá về hành động của anh ta. Ngay cả khi cú đánh được coi là ‘rẻ tiền’ hoặc trái với các quy tắc, thường không thể làm gì hơn ngoài một hình phạt trong trò chơi.

Một ví dụ khác là gãy tay chân hoặc mũi trong quá trình luyện tập võ thuật. Thường thì những trường này sẽ yêu cầu phụ huynh hoặc học viên ký vào giấy miễn trừ trách nhiệm, coi như chấp nhận thương tật tiềm ẩn. Giống như trong ví dụ về bóng đá, bên vi phạm có thể đã vượt ra ngoài phạm vi an toàn, nhưng thường rất khó để chứng minh rằng hành động đó là ác ý hoặc quá mức vượt quá giới hạn của môn thể thao.

Các vụ tai nạn hiếm khi phải nhờ đến pháp luật. Một quả bóng gôn vào cằm, một quả bóng chày bị phạm lỗi vào đám đông, v.v. thường không được coi là những vụ kiện khả thi.

Các trường hợp khi kiện cáo có thể là một lựa chọn

Vì vậy, nếu hầu hết các chấn thương thể thao không phù hợp để khởi kiện, thì điều gì có thể được theo đuổi?

Yếu tố quyết định chính cho việc này là nếu bên vi phạm đã đi ra ngoài giới hạn của môn thể thao để gây thương tích cho nạn nhân. Ví dụ, nếu một cầu thủ bóng đá nắm lấy một chiếc ghế từ bên lề và bắt đầu đánh đối thủ bằng nó, đó chắc chắn sẽ là lý do để truy đòi.

Bất cứ điều gì xảy ra ngoài sân chơi cũng được mở để xem xét. Nếu một đô vật tấn công một đô vật khác bên ngoài giới hạn của trận đấu, thì đó có thể bị coi là hành hung. Đối với võ thuật cũng vậy. Nếu một võ sĩ quyền anh mang găng tay của mình với các vật sắc nhọn hoặc rắn để đánh đối thủ của mình, điều đó nằm ngoài giới hạn của môn thể thao và có thể bị theo đuổi hợp pháp.